Trang chủ / Giá Bitcoin lại vượt 23.000 USD

Giá Bitcoin lại vượt 23.000 USD

Nguồn: vnexpress.net

Giá Bitcoin lại vượt 23.000 USD

Giá Bitcoin tăng vọt hơn 10% sau khi Fed nâng lãi suất, có lúc chạm 23.100 USD một đồng.

Giá Bitcoin đã tăng trở lại từ khuya hôm qua, nhích thêm 2% trong giờ giao dịch đầu tiên của ngày hôm nay và tăng vọt hơn 10% sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Phạm vi giao dịch phổ biến luôn đạt trên 22.500 USD từ đầu ngày đến giờ. Có thời điểm đồng tiền số lớn nhất thế giới chạm 23.100 USD một đơn vị – mức trung bình của tuần trước.

Ethereum có đà tăng mạnh hơn khi vụt lên 16%, gần như giao dịch trên 1.600 USD từ rạng sáng đến nay. Bên cạnh tác động vĩ mô về lãi suất, chuỗi khối này có thị giá cải thiện một phần nhờ thực hiện thành công “shadow fork”, bản cập nhật phần mềm thử nghiệm, sớm hơn hai ngày so với dự kiến. Thử nghiệm trên đưa Ethereum tiến gần hơn tiêu chí thân thiện với môi trường.

Sắc xanh chiếm phần lớn bảng điện của thị trường tiền số. Nhiều đồng tiền số có thanh khoản thấp trong sáng nay cũng tăng giá đến hàng chục điểm phần trăm, cao nhất là Lido DAO tăng hơn 30% trong 24 giờ qua. Vốn hóa toàn thị trường tiền số theo đó cũng lấy lại mốc 1.000 tỷ USD sau hai ngày về sát 950.000 USD trước thềm Fed tăng lãi suất.

Phần lớn các cuộc thảo luận về tiền số và thị trường tài chính truyền thống đều xoay quanh chính sách của Fed. Nhiều nhà đầu tư đánh giá mức tăng lãi suất lần này phù hợp với kỳ vọng. Trên thị trường chứng khoán, S&P 500 và Nasdaq công nghệ lần lượt tăng 1,34% và 2,44%. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,5 điểm phần trăm.

Cách đây hai ngày, Bitcoin mất giá 12,5% so với tuần trước, về quanh 21.000 USD. Theo Marcus Sotiriou – nhà phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, đà sụt giảm trong những ngày trước là bình thường. “Bán tài sản trước sự kiện này là đặc điểm điển hình trong suốt giai đoạn thị trường xuống giá. Vì nhiều nhà đầu tư thường chọn không mua khi chưa chắc chắn về hành động mà Fed sẽ thực hiện”, ông nói.

Chuyên gia Howard Greenberg tại học viện đào tạo giao dịch tiền số Prosper lý giải, việc tăng lãi suất đóng vai trò quan trọng trong lý do tại sao các công ty khai thác Bitcoin công khai và thậm chí các công ty như Tesla đã bán bớt tiền số của họ để tích trữ tiền mặt khi khả năng tiếp cận vốn và chi phí vay tiếp tục tăng lên.

Marcus Sotiriou khái quát một quy luật rằng trong năm nay, các cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Fed đã có những tác động đáng kể đến giá cả tiền số và Bitcoin có xu hướng đảo ngược sau những sự kiện này. Vì thế, ngay khi Fed tăng lãi suất đúng như kỳ vọng, thị giá các tài sản kỹ thuật số nhanh chóng tăng vọt.

Nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng nhà đầu tư đều đã tính đến việc Fed tăng lãi suất, điều mà cơ quan này đã báo trước trong hơn một tuần qua. Theo Katie Talati, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quản lý tài sản Arca, thậm chí thị trường chứng khoán còn có phản ứng bình thản từ trước đó khi VIX – chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán – cho thấy tâm lý nhà đầu tư nói chung vẫn rất ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

0985845522